2t2307

Mar 23, 2022
2t2307

คดีพลิก! สาวโดนหนุ่มปัดกล้องกลางอำเภอ ปลัดแฉกลับด่าไม่พักยันลูกน้องถูกไม่ต้องขอโทษ (คลิป)

2t2307

จากกรณีผู้ใช้เฟชบุ๊ก ชื่อว่า “ยุวัลดา มารยาท” โพสคลิปขณะที่เจ้าตัวมาทำเอกสารทางราชการที่ว่าการอำเภอคลองท่อม จ.กระบี่ และได้ถ่ายคลิปวิดีโอ ภายในคลิปมีการโต้ตอบกันระหว่างเจ้าของคลิปดังกล่าวกับเจ้าหน้าที่ผู้ชาย ในทำนองเจ้าของคลิปมีสิทธิ์ถ่ายคลิป เพราะเป็นสถานที่ราชการ ส่วนเจ้าหน้าที่ไม่ต้องการให้มีการถ่ายคลิปนี้ จนช่วงท้ายของคลิปมีชายคนหนึ่งเดินมาปัดมือถือของผู้ถ่ายนั้น

2t2307

วันที่ 23 มี.ค. 65 นางยุวัลดา มารยา บอกว่า เมื่อวานนี้ ช่วงบ่าย 2-3 โมง เข้าไปคัดทะเบียนบ้าน หลังจากซื้อที่ดินจากกรมบังคับคดีมา มีเพียงเอกสารที่กรมบังคับคดีออกให้ และข้อมูลที่เจ้าของบ้านเดิมบอก จึงไปทำเรื่องกับฝ่ายทะเบียนอำเภอ โดยมีปลัดอำเภอเป็นผู้ทำให้ และมีการสอบถามข้อมูล ตนก็ตอบข้อมูลเพียงเท่าที่ทราบ แต่ปรากฏว่าข้อมูลที่ตนบอกไปนั้นไม่ตรงกับข้อมูลตามทะเบียนบ้านที่ทางอำเภอมีอยู่ ทำให้ปลัดอำเภอเริ่มโมโห และมีการใช้ถ้อยคำที่ไม่ดีกับตน บอกว่า “ไม่รู้อะไรสักอย่างจะคัดให้ได้อย่างไร ถ้าคัดไปผิด ๆ ใครจะรับผิดชอบ”

2t2307

ตนเข้าใจ ตนอาจจะมีข้อมูลไม่เพียงพอ แต่การคัดทะเบียนบ้านให้เป็นหน้าที่ของทางอำเภอ ซึ่งตนโอนซื้อที่ดินมาแล้ว เพียงมาย้ายเข้าครอบครองพื้นที่ให้ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้นเอง จะทำยากขนาดไหน เจ้าหน้าที่ของรัฐก็ไม่ควรมาโมโหเกรี้ยวกราดใส่

จากนั้นพอโดนปลัดว่ากล่าวจึงยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายคลิปวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน เพราะรู้สึกว่าหน่วยราชการที่มีหน้าที่บริการประชาชนกลับไม่คอยอำนวยความสะดวก แต่กลับมาตะหวาด หนำซ้ำยังมีการตบโทรศัพท์ตนอย่างแรง จนทำให้โทรศัพท์มือถือตกอีกด้วย โดยการถ่ายคลิปของตนก็เป็นการถ่ายบรรยากาศการทำหน้าที่ของหน่วยงานราชการ และไม่ได้เจาะจงจะถ่ายหน้าใครเป็นพิเศษ

2t2307

จากเหตุการณ์เมื่อวานนี้จริง ๆ แล้วไม่ได้อยากจะเอาเรื่องใคร เพียงแค่ต้องการคำขอโทษจากเจ้าหน้าที่ที่ตบโทรศัพท์ตน เรื่องก็จบแล้ว แต่เจ้าหน้าที่คนที่ตบโทรศัพท์ของตนไม่ยอมขอโทษ รวมถึงปลัดอำเภอก็บอกว่า “ไม่ต้องขอโทษ” เพราะทางหน่วยงานราชการไม่ได้ผิด จึงเป็นที่มาของการนำคลิปมาโพสต์ แล้วตอนนี้ทางหน่วยงานราชการมีการพยายามติดต่อตนเข้ามาเพื่อจะไกล่เกลี่ยเรื่องนี้ซึ่งตนก็มองว่ามันไม่ทันแล้ว เพราะหน่วยงานราชการก็ไม่ควรทำเช่นนี้กับประชาชน ถ้าไม่ใช่ตน ตาสียายสาเขาโดนแบบนี้ จะทำอย่างไร

2t2307

ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่มายังที่ว่าการอำเภอคลองท่อง จ.กระบี่ ฝ่ายทะเบียน จุดที่เกิดเหตุ นายมณทิพย์ นำพา ปลัดอำเภอคลองท่อม ชี้แจงว่า เมื่อวานนี้ผู้โพสต์เฟชบุ๊กคนดังกล่าวได้เดินทางมาที่ฝ่ายทะเบียนจริง ได้นำเพียงเอกสารโฉนดที่ดินมาขอคัดทะเบียนบ้าน

2t2307

ปรากฏว่าผู้โพสต์ก็ได้นำข้อมูลมาไม่เพียงพอ ตนก็พยายามหาชื่อเจ้าบ้านคนเก่า หาให้หลายรอบก็ไม่ตรงตามที่ผู้โพสต์ให้ข้อมูล จึงยังคัดทะเบียนให้ไม่ได้ กลัวว่าจะคัดผิดบ้านผิดคน จึงพยายามให้เจ้าหน้าที่ช่วยกันทำถึง 3 คน จึงใช้เวลาทำอยู่ประมาณ เกือบ 30 นาที เจ้าหน้าที่ก็ถามข้อมูลของผู้ที่ถ่ายคลิปหลายรอบ ทำให้เขาไม่พอใจ ได้มีการว่ากล่าวเจ้าหน้าที่ แล้วถ่ายคลิป ทางปลัดอำเภอก็ไม่ได้คิดอะไร อยากถ่ายก็ถ่ายไป เราก็พยายามคัดสำเนาให้เขา

จากนั้นคนที่ถ่ายคลิปก็บ่น ว่ากล่าวเจ้าหน้าที่ไม่จบสิ้น พอดีมีเจ้าหน้าที่ทะเบียนชายอีกคนก็มาช่วยทำ แล้วเห็นว่าหญิงคนดังกล่าวถ่ายคลิป เจ้าหน้าที่ชายจึงขอร้องบอกว่า “พอเถอะ อย่าถ่ายเลย นี่เป็นสถานที่ราชการ” ก็ยิ่งทำให้หญิงคนดังกล่าวโมโห พอเจ้าหน้าที่ทะเบียนเดินไปด้านหลังของหญิงคนดังกล่าว ปรากฎว่าหญิงคนดังกล่าวนำมือถือไปถ่ายจ่อหน้าเขา เจ้าหน้าที่ทะเบียนชายจึงได้ปัดมือถือ ไม่ได้เป็นการตบมือถือ

โดยตนอยู่ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย มองว่าบางครั้งหน่วยงานราชการก็ถูกตั้งแง่ ทำอะไรไม่ถูกใจใครก็จะถูกถ่ายคลิปประจาน กรณีนี้ตนขอไม่ขอโทษใด ๆ เพราะคิดว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ช่วยกันคัดสำเนาทะเบียนบ้านให้เรียบร้อยแล้ว ตามที่ประชาชนต้องการทุกอย่าง

2t2307

นายสุรินทร์ พลูหนัง เจ้าหน้าที่สำนักทะเบียนท้องถิ่น อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ชายในคลิปที่ปัดมือถือของผู้เสียหาย เปิดใจว่า ตนคือคนปัดมือถือเอง เพราะหญิงสาวคนนี้มาขอคัดทะเบียน พวกตนพนักงานทะเบียนช่วยกันหาเลขที่บ้านเดิมที่ถูกต้องให้ แต่หญิงสาวยังคงถ่ายคลิป และต่อว่าเจ้าหน้าที่ไม่จบไม่สิ้น แถมต่อว่าผู้บังคับบัญชาอีกด้วย

ตนได้ร้องขอให้หญิงสาวคนดังหยุด ก็ไม่ยอมหยุด หลังจากนั้นตนได้เดินอ้อมออกไป จะไปอีกโต๊ะทำงานหนึ่ง หญิงสาวก็แพลนกล้องมาที่หน้าตน ตนจึงปัดมือถือของหญิงคนดังกล่าวเพื่อไม่ให้ถ่ายหน้าตน เขาหันกล้องโทรศัพท์มือถือมาทางตนแล้วยื่นมือถือมาจะถ่ายบริเวณใบหน้าของตนอีก ตนก็ปัดออกทันที ตนยืนยันว่าตนไม่ได้ปัดแรงปัด เพียงแค่ไม่ให้หันกล้องมาหาตนเท่านั้น แต่เขาก็ยังตามมาถ่ายคลิปตนถึงด้านนอกของที่ว่าการอำเภอ หลังจากที่ตนเดินออกไปแล้ว เพื่อที่จะให้ตนขอโทษ แต่ตนยืนยันว่าไม่ขอโทษ เพราะไม่ได้ทำผิดเรื่องนี้