6Nhìn nhau

พิสูจน์ชัด! กล้องกฟผ.เห็นแตงโมตกน้ำแน่ ผู้รู้แจงคลิปกระตุกตอนร่วงของจริง (คลิป)

6Nhìn nhau

คดี แตงโม กรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก “แหม่มโพธิ์ดำ” โพสต์ภาพถ่ายซึ่งถ่ายได้จากมุมด้านบนของสะพานพระราม 7 โดยมีชาวบ้านช่วยกันค้นหาเบาะแสของเรือกำปั่นที่คาดว่าเป็นเรือที่ขับตามหลังเรือของนายปอ โดยระบุข้อความด้วยว่า “มีสื่อและนักข่าวหลายคนตามหาเรือปริศนาที่ชับตามเรือ แตงโมคือวันเกิดเหตุ ไหนเจ้าของเรือลำนี้แสดงตัวหน่อย แหม่…ไปซ่อนมายังไงเค้าก็หาเจอหรอก”

6Nhìn nhau

สำหรับหลักฐานกล้องวงจรปิดภาพลับ นาทีตกเรือ? คนยืนที่ท้ายเรือด้านซ้าย แล้วก็นั่งลง จากนั้นก็ยืนขึ้น ต่อมาคนหายไป ส่วนน้ำบริเวณนั้นเกิดคลื่นกระจายตัวจากจุดศูนย์กลางออกด้านข้างเป็นวงกลม ในขณะที่ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ทำไมกล้อง CCTV ใต้สะพานพระราม 5 ของกรมทางหลวงชนบท เสียช่วงเวลาที่สำคัญ”

6Nhìn nhau

ล่าสุดวันที่ 13 มี.ค.65 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่ไปสำรวจกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งฝั่งการไฟฟ้า โดยเฉพาะติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา พบว่ากล้องวงจรปิดของการไฟฟ้าที่อยู่ฝั่งตรงข้ามท่าเรือพิบูลสงคราม และจุดคาดการณ์ว่าสาวแตงโมจะพลัดตกจากเรือ มีกล้องวงจรปิดรวมกว่า 27 ตัว ส่องลงแม่น้ำ 10 ตัว ส่องภายในโรงไฟฟ้า 17 ตัว

6Nhìn nhau

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปพบกับ นายธราธร มาฬมงคล ผู้จัดการบริษัท ดิจิทัล เฟิร์ส ซึ่งเป็นบริษัทกล้องวงจรปิด เพื่อตรวจสอบกล้องวงจรปิดของคลังสินค้าเอกชน ในช่วงเวลา 22.32.08 น. เป็นมุมที่เห็นคล้ายกับว่ามีคนยืนอยู่บริเวณหัวเรือสปีดโบ๊ต ว่าการค้างของภาพเกิดจากการตัดต่อหรือไม่

6Nhìn nhau

นายธราธร เปิดเผยว่า ชัดเจนว่าภาพค้าง ช่วงเวลา 22.32.08 น. ก่อนหน้านี้ตัวเรือชัดมาโดยตลอด แต่พอมาช่วงดังกล่าวภาพกลับเบลอ ๆ และค้างไปหลายเฟรม ก่อนจะข้ามไปที่เวลา 22.32.09 ตนขอยืนยันว่าเห็นคน 2 คนยืนอยู่บริเวณหัวเรือเช่นกัน พยายามมองที่น้ำหลังเรือแล่นไป ก็ไม่พบอะไรผิดปกติ ไม่เห็นว่าน้ำกระจาย หรือคนตกลงไปในน้ำ

6Nhìn nhau

ส่วนภาพที่มีความผิดปกตินั้น จริง ๆ แล้วบางครั้งก็อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากการเก็บไฟล์ตั้งแต่แรก ต้องดูว่าฮาร์ดดิสก์มีปัญหาหรือไม่ แต่ส่วนตนเทน้ำหนักว่า “คลิปนี้ไม่ผ่านการตัดต่อนะครับ” เพราะดูต่อไปช่วงเวลา 22.32.38 น. ภาพก็กระตุกอีกครั้ง และช่วงเวลา 22.38 น. ภาพก็ค้างอีกครั้ง โดยเรือลำดังกล่าวก็ไม่อยู่ในภาพแล้ว หากจะตั้งข้อสงสัยว่าตัดต่อจริง ช่วงเวลาที่หายไปไม่ถึงเสี้ยววินาทีคงจะทำอะไรไม่ได้ หากจะดูให้แน่ชัดว่าผ่านการตัดต่อหรือไม่ ตนต้องส่งช่างไปตรวจสอบที่เก็บไฟล์ต้นฉบับว่าเป็นอย่างไร จะสามารถยืนยันได้แน่นอนว่าเกิดอะไรขึ้นในวงจรปิด

อย่างไรก็ตาม คลิปวงจรปิด กฟผ. มุมสูง ช่วงเวลา 22.34.20 นั้น ตนขอยืนยันว่าเห็นคนบริเวณหัวเรือ คล้ายเดินหน้า หันหลัง ทำอะไรบางอย่าง แต่พยายามมองท้ายเรือแล้ว ไม่เห็นวัตถุอะไรตกลงไปในน้ำ เพราะสักพักก็จะเข้ามุมมืด ทำให้ไม่เห็นคนบนเรืออย่างชัดเจน