bay 6

Mar 19, 2022
bay 6

“เต้ นันทศัย” เล่าอดีตเคยติดเหล้าหนักจนร่างกายทรุดระบบภายในพัง ต้องพบจิตแพทย์

bay 6

นักแสดงหนุ่ม เต้ นันทศัย ที่วันนี้มาเปิดเส้นทางความรักกับแฟนสาวที่คบกันมายาวนานกว่า 20 ปี พร้อมเล่าเส้นทางสายนักเลง เคยติดเหล้าหนักมากถึงขั้นต้องพบจิตแพทย์ ผ่านทางรายการคุยแซ่บ Ѕһᴏᴡ ทางช่องวัน 31 ที่มี หนิง ปณิตา และ ธัญญ่า ธัญญาเรศ เป็นพิธีกรดำเนินรายการเมื่อประมาณครึ่งปีที่แล้วมันมีข่าวว่าเต้จะไปอยู่ต่างประเทศเลย?

เต้ : “ตั้งแต่ทำงานมาไม่เคยว่างยาวๆ เลยครับ ถ่ายละครตลอด ช่วงที่ผมไปบ้านเราน่าจะมีปัญหาโควิดรอบที่3 อย่างหนัก แล้วละครที่ผมถ่ายไปทยอยปิดกล้องจนหมด แล้วเรื่องใหม่ก็ยังไม่เปิด ก็เลยมีโอกาสได้ไปต่างประเทศนานๆ เกือบ 5 เดือนครับ”ไปเพราะติดสาวหรือเปล่า?

เต้ : “ก็ไปด้วยกันครับผม เรียกว่าไปดูลู่ทาง ความมั่นคงของอนาคตดีกว่า ผมโชคดีมีเพื่อนอยู่ที่อเมริกา เขามีร้านอาหารอยู่ที่นั่น 11 สาขา กำลังเปิดสาขาที่ 12 ซึ่งพอผมมีโอกาส มีเวลาว่างเยอะอยู่ก็ลองไปดูว่าถ้าไปอยู่จริงๆ จะอยู่ได้ไหม พอไปอยู่สนุกมาก เป็นประสบการณ์ใหม่ในชีวิตได้ทำสิ่งที่ไม่เคยทำ ที่ชอบมากที่สุดคืออากาศที่นั่น แล้วเราไปอยู่ได้เรียนรู้ทุกอย่าง ถ้าจะเปิดทำอะไรบ้าง ผมก็ได้ทำทุกอย่างเลยที่ร้านอาหารมี”ได้ข้อสรุปไหมว่าจะไปอยู่นู้นหรืออยู่นี่?

เต้ : “พอกลับมาปุ๊บ เราอยู่ในช่วงว่งแผนอนาคตแล้ว รู้แล้วถ้าไปอยู่นั่นจริงๆ ต้องทำยังไง แต่ยังไม่ไปเร็วๆ นี้ ยังอยากทำงานที่นี่อยู่ ช่วงแรกๆ ก็อาจจะทำงานที่นี่ ถ่ายละครที่นี่ สัก 8-9 เดือน แล้วไปดูงานที่นู้นสัก 3 เดือน นี่คือการวางแผนเบื้องต้น อนาคตจะเป็นยังไงก็รอดูครับ ตอนนี้เพื่อนผม พี่ชายผม ไปอยู่นั้นแล้วพี่เจ จินตรัย”แล้วเจเขาจะกลับมารับงานที่นี่อีกไหม?

เต้ : “ไม่ครับ”ทำไมเลือกไปเปิดร้านอาหารที่นั่น ไม่เปิดที่เมืองไทย?

เต้ : “ถ้ามาเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่สำหรับธุรกิจอาหาร คือผมก็ไม่มีความรู้ในการเปิดร้านอาหาร เพื่อนผมเขาทำมานานแล้ว เขาวางแผนให้หมดเลย”เต้คบกับแฟนมากี่ปี?

เต้ : “20 ปีครับผม”

เจอกันครั้งแรกใครปิ๊งใคร?

เต้ : “ผมชอบเขาก่อนครับ เขาเป็นเพื่อนของเพื่อน ซึ่งพอผมชอบ ผมก็ไม่ได้คุยกับเขาเลยตั้งแต่วันนั้น แต่ผมรู้จักเพื่อนเขา ผมก็เลยเข้าทางเพื่อนเขาว่าบอกให้หน่อยนะว่าชอบ”สมัยนั้นเจ้าชู้ไหม?

เต้ : “ผมไม่เจ้าชู้ครับ แต่ ณ ตอนนั้นผมคบใครก็เลิกง่าย ตอนนั้นวัยรุ่นด้วย ความอนทน ความคิดแต่ตัวเอง เลยไม่เคยคบใครเกิน 1 ปีเลยครับ ตอนนั้นที่เจอคุณเก๋ ผมอายุ 20 ปี จนถึงวันนี้ก็ 20 ปีพอดี ซึ่งหลังจากเจอนั้นก็คบกับเขายาวเลย”อันนี้เพราะคุณเก๋อายุมากกว่าด้วยไหม เขาเป็นผู้ใหญ่ เลยเหมือนรู้ทางเรา?

เต้ : “จริงครับ ทุกวันนี้เขาเป็นทั้งภรรยาผม เป็นทั้งแม่ผม เขาเป็นคนที่ปรับเปลี่ยนทัศนคติในชีวิตผมทุกอย่าง ตอนนั้นหม 20 เขาอายุ 26 ห่างจากผมประมาณ 6-7 ปี ซึ่งผมก็คิดว่าอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข แต่สิ่งที่เขาทำให้ผมคือเขาปรับเปลี่ยนทุกอย่างในชีวิตผมเลย ณ ตอนนั้นผมยังเด็กอยู่ ได้มาใช้หมด แต่พอคบกับเขา เขาวางแผนให้หมดเลยใช้อย่างนี้ไม่ได้ ผมบอกเลย ถ้าผมไม่เจอเขา ตอนนี้ผมอาจจะไม่ได้นั่งตรงนี้แล้วก็ได้ ผมอาจจะหลุดออกจากวงการไปแล้วก็ได้”ช่วงอายุ 20 เต้ดังมากๆ การเปิดตัวแฟนก็ยากมากๆ เราต้องแอบคบกันไหม?

เต้ : “ไม่เลยครับ เราไปไหนก็ไปด้วยกันตลอด ไม่เคยหลบๆ ซ่อนๆ หรือแอบอะไร ก็แปลกดีเหมือนกัน ไม่มีผลกับคู่ผมเท่าไหร่”มันมีช่วงจังหวะที่เราเขวบ้างไหม?

เต้ : “ไม่มีเลยครับ ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร ผมรู้สึกว่ายิ่งผูกพันกันมากขึ้น แต่ก็มีบางช่วงเขาบอกผมเหมือนกันว่า ถ้าเธอไม่รักตัวเอง เรารักเธอนะ แต่ถ้าเธอไม่รักตัวเองเราก็อยู่ด้วยกันไม่ได้ เพราะช่วงชีวิตผม ณ ตอนนั้นมีเรื่องราวเยอะแยะมากมาย”เพื่อนๆ พูดยังไงถึงแฟนเราบ้าง?

เต้ : “ส่วนใหญ่เพื่อนจะกลัวแฟนผม คือเกรงใจครับ เวลาเพื่อนๆ มีปัญหาอะไรก็จะโทรมาปรึกษากับเก๋ตลอด”มีเรื่องที่คุณเก๋ดุคุณเต้หรือเพื่อนๆ ไหม?

เต้ : “ถ้าดุผมก็เรื่องสมัยก่อนกินเหล้าจัด กินหนักเกินไปกินจนแบบเห้ย…เธอคิดว่าพรุ่งนี้จะไม่ได้กินแล้วเหรอ กินแบบถวายชีวิต”เวลาที่เราติดเพื่อนหนักๆ คุณเก๋เขาทำยังไง ให้เราเพราๆ ลงนะ?

เต้ : “เขาพูดเสมอว่าคนเราต้องรักตัว ต้องดูแลตัวเองนะ ถ้าเรารักตัวเองไม่ได้ เราจะรักคนอื่นได้ไง เขาก็สอนเรา เตือนเรา”คบกัน 20 ปีมีแพลนจะแต่งงานบ้างไหม?

เต้ : “เอาจริง ผมอยากจัดงานแต่งมากครับ แต่ทางแฟนเขาบอกอย่าจัดเลย เปลืองเงิน เอาเงินไปทำธุรกิจ เอาไปลงทุนดีกว่า เขาพูดเสมอว่าไม่ต้องจัดนะงานแต่ง แค่เราตื่นมาเจอกัน หันมายิ้มให้กันตอนเช้าแค่นี้ก็มีความสุขแล้ว แต่วันนึงจัดแน่นอนครับ แต่อาจจะจัดแบบเล็กๆ กันเองแบบครอบครัว”วางแผนจะมีลูกไหม?

เต้ : “ผมอยากมีลูกตั้งแต่ 25 ไม่เกิน 30 แต่พอถึงเวลาจริงๆ ณ ตอนนั้นยังไม่พร้อม พอเวลาผ่านไปจนถึงตอนนี้เราคุยกันแล้วว่าน่าจะไม่มีแล้วครับ น่าจะอยู่ด้วยกัน 2 คนตา ยาย แล้วครับ”เต้บอกว่าสังคมไม่น่าอยู่?

เต้ : “สังคมทุกวันนี้อย่างที่เราเห็นๆ กันก็น่ากลัวนิดนึง แต่ไม่รู้คิดมากไปเองหรือเปล่า แต่ผมรู้สึกว่าผมมีความรักที่เต็มเปี่ยมอยู่แล้ว ไม่มีลูกไม่เป็นไร ผมเอาความรักของผมให้เขาคนเดียวก็พอแล้วครับ”ที่คุณเก๋บอกถ้าไม่รักตัวเอง แล้วจะ…ตอนนั้นเหตุการณ์เราติดเพื่อน แล้วก็ติดแอลกอฮอล์ด้วยไหม?

เต้ : “หนักมากครับ ผมดื่มตั้งแต่วัยรุ่นเลยครับ ตั้งแต่สมัย 10 กว่า พอคบเขาอายุ 20 ยิ่งช่วงพีคของชีวิตเลยดื่มทุกวัน ติดเหล้า แล้วดื่มทีข้ามวัน ข้ามคืน อยู่อย่างนั้นมาเป็นเวลา 10 ปี จนอายุ 30 มันมีผลต่อร่างกายเยอะครับ ข้างในเริ่มไม่ไหว ผลภายนอกเวลาเราออกกล้อง เราเห็นเลยหน้าเราเริ่มบวม หุ่นเริ่มพัง แล้วภายในมันเริ่มแย่ เชื่อไหมว่าผมหนักจนถ่ายเป็นเลือด นั่งถ่ายชักโครกเชื่อไหมว่าเลือดพุ่งติดประตูห้องน้ำเลย จนผมไม่ไหวแล้วต้องไปหาหมอตรวจร่างกาย และหาหมอจิตแพทย์จะทำยังไงให้เลิกแอลกอฮอล์ให้ได้”