“บะหมี่ 1 ห่อ กับคนทั้ง 7 โดย 2 คนกินเส้น 2 คนกินน้ำ 2 คนกินไข่ 1 คนนั่งมอง ไม่เป็นไร ยายอดได้ ยายอยากให้หลานๆ ได้กิน มาม่า 1 ห่อ ใส่ไข่ ใส่น้ำ ถ้าเพื่อนๆ ได้กิน มันสามารถทำให้คุณอิ่มได้ไหม แต่สำหรับครอบครัว ยายหลานนี้ บ้างครั้ง ต้องนั่งล้อมวง แบ่งๆกันกิน เพื่อให้มีชีวิตอยู่รอดในวันต่อไป บางวันไม่มีมาม่า ยายต้องออกเดิน ไปขอข้าววัด เพื่อให้หลานๆได้กิน กับคำพูดที่ว่า.. “ไม่เป็นไร ยาย อดได้”

รองเท้าที่วางเรียงรายอยู่หน้าห้องเช่า เล็กๆ นี้ ซึ่งจากที่เมศมองแล้ว ทำให้ผมคิดว่า ทำไมรองเท้าห้องเช่านี้เยอะขนาดนี้ ในห้องนี้อยู่กับกี่คน.. ใครจะไปเชื่อครับ ถ้าไม่เห็นกับตา ภายในห้องเช่าเล็กๆ คับแคบ เป็นที่อยู่ของครอบครัวคุณยายกาญจนา วัย 67 ปี ที่พักอาศัย อยู่กับหลานๆ 6 คน

โดยคุณยาย มีอาชีพรับจ้าง ทำความสะอาด (แล้วแต่จะมีคนจ้าง) จะได้เงินครั้งละ 300 บาทต่อวัน อาทิตย์นึงจะมีคนจ้างซัก 2-3 ครั้ง หรือบางอาทิตย์ ก็ไม่มีใครจ้างเลยก็มี

biet em dang

โดยที่พ่อแม่ของเด็กแต่ละคนบางคนเสียชีวิต , บางคนติดคุก , บางคนทิ้งลูกไม่มาหา ,หรือบางคน ก็ป่วยเสียชีวิตก็มี ซ้ำร้ายไปกว่านั้น ภายในห้องเช่าแห่งนี้ คุณยายต้องดูแลน้องชายที่ป่วยเป็นจิตเวชอีกคน ส่วนสามีของคุณยายก็เสียชีวิตด้วยเกิดอุบัติเหตุจมน้ำ

ทุกวันนี้ชีวิตของครอบครัวทั้ง 8 คน ต้องพักอาศัยห้องภายในห้องเช่าเดือนละ 2,000 บาท คุณยายเล่าให้เมศฟังทั้งน้ำตาว่า.. ชีวิตนี้ ยายไม่ขออะไร ยายอยากให้หลานๆทุกคน ได้กิน ได้เรียนสูงๆ ยาย ยอม อด ยอมเหนื่อย เพื่อให้หลานๆ ได้กิน บางครั้ง ยายไม่มีเงิน ยายต้องเดินไปขอข้าววัด เพื่อให้หลานๆได้กิน หรือบางที ซื้อก็ไปซื้อ มาม่า มา 1 ห่อ ใส่ไข่ ต้มน้ำ แล้วให้หลานๆ ได้กิน ส่วนยาย ถ้ามีข้าวเปล่า น้ำพริก ยายก็นั่งกิน ถ้าไม่มี ยายก็ นั่งดู หลานๆกิน

แต่ยาย สู้นะ ยายไม่ท้อ ยายอยากให้หลานๆ ได้กิน ถึงแม้จะกินกันไม่อิ่ม แต่ยายก็จะพยายาม ดูแลให้ดีที่สุด จนกว่ายายจะตาย นั้นละ… นี่ละครับ ชีวิตจริงที่ใครจะไปคาดคิดว่าจะมีอยู่จริง ในกรุงเทพมหานคร เมืองแห่งความเจริญ

biet em dang

บะหมี่ 1 ห่อ สำหรับผม มันไม่สะเทือนกับให้ผมอิ่มเลยแต่นี่ บะหมี่ 1 ห่อกับคนทั้ง 7 เพื่อนๆคิดว่า พวกเค้าจะอิ่มกันไหม… ใครจะไปรู้ว่าชีวิตเราจะเป็นยังไง ชีวิตของเราจะอยู่เพื่อใคร แต่สำหรับคุณยายท่านนี้ เค้ามีชีวิตอยู่เพื่อ หลานๆ ทั้ง 6 คน และน้องชาย ของเค้าจริงๆ

โดยหลังจากผ่านไป 1 วัน ได้มีความช่วยเหลือหลั่งไหลเข้ามาจำนวนมาก ก่อนหนุ่มจิตอาสาจะโพสต์อีกว่า

“1 วันเท่านั้น น้ำใจคนไทย ” ขอปิดความช่วยเหลือครับ จากที่เมศได้ลงพื้นที่เข้าเยี่ยม ให้ความช่วยเหลือ ครอบครัวคุณยายและหลานๆที่ใช้ชีวิตหดหู่ สุดรันทด ไปก่อนหน้านี้ และได้นำเรื่องราวมาลงสื่อออนไลน์ จนมีเพื่อนๆพี่ๆ ให้ความสนใจ หยิบยื่นความช่วยเหลือ โอนเงินเข้าบัญชีของคุณยายโดยตรง เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายชีวิตประจำวัน คุณยาย น้องชายที่กำลังป่วย และหลานๆ เป็นจำนวนมาก…

biet em dang

คุณยายฝากคำพูดมาครับ “ยายน้ำตาไหล มือไม้สั้นไปหมด ไม่คิดเลยว่า จะมีคนช่วยเหลือยายมากขนาดนี้ ยายขอขอบคุณ ทุกๆท่านที่ช่วยเหลือยายและหลานๆ ยายจะตั้งใจทำงานเหมือนเดิม และ จะดูแลหลานๆทุกคน ให้ดีที่สุด ยายขอหยุดความช่วยเหลือเท่านี้นะ ยังมีคนที่เค้าลำบากกว่ายายอีก ยายขอขอบคุณทุกๆคนนะ ”

และตอนนี้ผมได้ประสานงานกับทางหน่วยงาน 2 กรม ที่เกี่ยวข้องได้ในความช่วยเหลือต่อไปในอนาคตเรียบร้อยแล้ว…