คุณย่าสู้ชีวิต – เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Mαірα Pαᴋᴋαѕееոе ประกาศขอผู้ใจบุญขอข้าวสารอาหารแห้ง ช่วยเหลือสองพี่น้องนักเรียนชั้น ม.1 อายุ 7 ปี และ 13 ปี โรงเรียนหนองตาดพิทยาคม ต.หนองตาด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

chi la bao to

โดยผู้โพสต์ชื่อ น.ส.ไม้ป่า ปักกาสีเน อายุ 34 ปี เป็นครูโรงเรียนหนองตาดพิทยาคม และเป็นครูประจำชั้นของ ด.ช.พรหมจักร สุวรรณราม หรือน้องบีม อายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.1

เมื่อเข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 138 บ้านถสานีหนองตาด ม.7 ต. หนองตาด อ.เมือง เป็นบ้านของนางไล ศรีบุญธรรม อายุ 71 ปี อาศัยอยู่กับ ด.ช.สุวรรณราม อายุ 13 ปี และ ด.ช.อนุเดช สุวรรณราม หรือน้องเม็ก อายุ 7 ปี เรียนชั้น ป.1 โรงเรียนวัดสถานีหนองตาด สภาพปลูกเป็นเพิงล้อมด้วยสังกะสี ขนาดกว้างประมาณ 3 เมตร ยาวประมาณ 5 เมตร

chi la bao to

นางไล ย่าของเด็กทั้งสอง กล่าวว่า เลี้ยงเด็กทั้งสองมาตั้งแต่ยังเล็ก เพราะพ่อแม่แยกทางกัน ต่างคนต่างไปมีครอบครัวใหม่ ตนเป็นย่าจึงรับอาสาเลี้ยงดู แต่ชีวิตที่ผ่านมา อยู่ด้วยความลำบาก เงินเบี้ยคนชราเดือนละ 700 บาท หักค่าประกันฌาปนกิจศพหมู่บ้าน 200 เหลือใช้เพียงเดือนละ 500 บาท ไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงหลานได้ ต้องหาไม้มาเผาถ่านขาย

chi la bao to

นางไล กล่าวต่อว่า ไม่มีเงินก็ไปยืมเงินนอกระบบดอกเบี้ยร้อยละ 10 มาใช้ รอเงินเบี้ยคนชราออก อาหารกินตามมีตามเกิดให้หลานกินอิ่มก็พอใจ สำหรับหลานคนเล็กมีความฝันอยากได้รองเท้านักเรียนใหม่เบอร์ 30 เพราะเหลือข้างเดียว ตอนนี้มีครูมาช่วยเหลือบ้าง ตนก็เห็นใจเป็นอย่างมาก เพราะครูก็มีภาระครอบครัวอยู่แล้ว บางคืนตนก็นอนน้ำตาไหลเพราะเป็นห่วงหลาน

chi la bao to

ด้าน น.ส.ไม้ป่า ผู้เป็นครู กล่าวว่า หลังจากทราบชีวิตความเป็นอยู่ของสองพี่น้องและย่า ได้พยายามช่วยเหลือ ร่วมกันกับเพื่อนครู ออกเงินคนละ 20 บาท รวมเป็น 40 บาท ให้เป็นค่าอาหารกลางวัน กระทั่งครบรอบวันคล้ายวันเกิดของตนเอง จึงอยากจะทำบุญในด้านนี้ ด้วยการนำข้าวสารอาหารแห้ง มาช่วยเหลือแทนการทำบุญอย่างอื่น พร้อมกับนำเรื่องราวของเด็กทั้ง 2 ราย ไปโพสต์ลงเฟซบุ๊กเผื่อจะมีคนเข้ามาช่วยเหลือ

ขณะที่ นายธีราพัฒน์ แก้วพลงาม ผอ.โรงเรียน กล่าวว่า โรงเรียนได้พยายามช่วยเหลือ ด้วยการขอทุนจากกองทุน ได้ 5,000 แต่จากการตรวจสอบแล้วเด็กต้องมีที่พึ่งมากกว่านี้