คุณยาย เล่าทั้งน้ำตา ชีวิตรันทด แบกรับภาระเลี้ยงสามีพิการ-ลูกชายป่วยมะเร็ง เคราะห์ซ้ำลูกสะใภ้สติไม่สมประกอบ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ อยากทำห้องน้ำให้สามี หวั่นลื่นล้ม ระบุต้องหาเงินซื้ออกซิเจนให้ลูกทุกวัน

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 89/1 ม.11 บ้านดอนทะบวง ต.เทพาลัย อ.คง จ.นครราชสีมา พบ นางจำรัส บุญภักดี อายุ 67 ปี เจ้าของบ้าน หลังมีการแชร์เรื่องราวในสังคมออนไลน์ว่าครอบครัวของนางจำรัส ต้องการขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญเพื่อช่วยต่อชีวิตลูกชายที่นอนป่วยอยู่ เพราะฐานะทางบ้านยากจนมาก

เมื่อไปถึงพบสภาพบ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านไม้ชั้นเดียว มีใต้ถุน สูงจากพื้นประมาณ 150 เซนติเมตร สภาพเก่าทรุดโทรม ด้านหลังบ้านต่อเติมเป็นเพิงพักเล็กๆ และใกล้กันมีห้องน้ำที่ใช้แผ่นป้ายโฆษณามากั้นเป็นฝาเพื่อความมิดชิด

จากการสอบถาม นางจำรัส กล่าวว่า บ้านหลังนี้อาศัยอยู่ด้วยกัน 4 คน คือตนเอง, นายสุพิน บุญภักดี อายุ 69 ปี สามีที่พิการเดินไม่ได้มานานกว่า 10 ปี, นายเสงี่ยม บุญภักดี อายุ 42 ปี ลูกชายที่ป่วยเป็นมะเร็งที่ลิ้น ต้องนอนเป็นผู้ป่วยติดเตียงไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ และนางมณี เปียมวย อายุ 38 ปี ลูกสะใภ้ที่สมองไม่ค่อยปกติหลังประสบอุบัติเหตุถูกรถชนเมื่อ 2 ปีก่อน

 

นางจำรัส กล่าวต่อว่า ตนมีลูกทั้งหมด 3 คน เป็นหญิง 2 คน ชาย 1 คน โดยลูกสาวทั้ง 2 คนได้แต่งงานมีครอบครัวกันหมดแล้ว และไปทำงานที่ต่างจังหวัด ส่วนลูกชายคือนายเสงี่ยมหลังมีครอบครัวก็อาศัยอยู่กับพ่อแม่ ทำงานหาเงินเลี้ยงดูพ่อแม่เป็นอย่างดี ทั้งรับจ้างก่อสร้าง ทำไร่ไถนา หาปลา แล้วแต่จะมีใครจ้างให้ทำอะไรก็ทำทุกอย่าง ถือเป็นเสาหลักของครอบครัว

“ต่อมาลูกชายมีอาการเจ็บที่ลิ้น และเจ็บป่วยออดๆแอดๆเรื่อยมา แต่ก็ยังทำงานหาเลี้ยงครอบครัวได้ จนเมื่อปลายปีที่แล้ว มีอาการเจ็บที่ลิ้นมาก จึงไปหาหมอที่โรงพยาบาลโนนแดง หมอจึงตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ปรากฏว่าเป็นมะเร็งที่ลิ้นลุกลามไปที่คอจนไม่สามารถพูดได้ จึงส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และได้ทำการผ่าตัดบริเวณหลังหูข้างขวา หลังจากนั้นลูกชายก็ไม่สามารถเดินได้ต้องนอนเป็นผู้ป่วยติดเตียงเพื่อให้อาหารผ่านทางสายยางมาตลอด” นางจำรัส กล่าว

นางจำรัส กล่าวอีกว่า ซึ่งต้องใช้ออกซิเจนเพื่อช่วยในการหายใจด้วย และเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วหมอได้ให้กลับมารักษาตัวที่บ้านได้ โดยได้รับความอนุเคราะห์จากทางโรงพยาบาลโนนแดง จ.นครราชสีมา และจาก รพ.สต.คอนเมือง อ.คง ให้ยืมอุปกรณ์ต่างๆ คือเตียงผู้ป่วย เครื่องดูดเสมหะ เครื่องผลิตออกซิเจน ซึ่งตอนนี้ตนต้องเป็นคนแบกรับภาระค่าใช้จ่ายต่างๆในบ้านและต้องดูแลคนป่วยทั้ง 2 คน แต่ก็ยังดีที่มีลูกสะใภ้คือนางมณีที่คอยช่วยดูแล แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก เพราะสติไม่ค่อยสมประกอบ

“สำหรับรายได้หลักตอนนี้ ก็ได้มาจากเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของตนและของสามี ในส่วนของสามีก็จะได้เบี้ยคนพิการร่วมด้วย แต่ก็ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายทุกวัน ตนจึงต้องหารายเสริม ทั้งจากการหาไม้มาเผาเป็นถ่านขาย และหากมีงานรับจ้างอะไรที่จ้างมาตนทำได้ก็จะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงินมาใช้จ่ายในครอบครัว” นางจำรัส กล่าว

นางจำรัส กล่าวว่า ในทุกๆเช้า นางมณี ต้องนั่งรถโดยสารไปที่โรงพยาบาลโนนแดง ที่ห่างจากบ้านประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อรับอาหารเหลวมาป้อนให้สามีหรือลูกชายของตน เพราะไม่สามารถทำเองได้ ที่จำเป็นมากๆ คือ ออกซิเจนที่ต้องซื้อทุกวัน ราคาอยู่ที่ถังละ 150 บาท ต้องเสียค่าส่งอีก 100 บาท รวมเป็น 250 บาท จึงอยากขอวอนผู้ใจบุญให้มาช่วยเหลือ

ทั้งนี้ หลังจากมีการแชร์ต่อในสังคมออนไลน์ได้มีผู้ใจบุญนำข้าวสารอาหารแห้งมามอบให้จำนวนหนึ่ง แต่สิ่งที่ครอบครัวของนางจำรัสต้องการมากที่สุดในตอนนี้คือ อยากทำหลังคาบ้าน เพราะปัจจุบันหลังคารั่วแทบจะทุกส่วนของบ้าน ถ้าวันไหนฝนตกก็จะต้องมาอาศัยอยู่ในใต้ถุนบ้าน ยิ่งตอนนี้ลูกชายป่วยด้วยถ้าเกิดฝนตกจะลำบากมากๆ และอีกอย่างที่อยากทำคืออยากมีส้วมที่นั่งได้เหมือนชักโครก เพราะเวลาสามีที่พิการจะเข้าไปปลดทุกข์แต่ละครั้งเกิดความลำบาก หวั่นว่าจะลื่นล้มในห้องน้ำ