จากกรณีเด็กนักเรียนอนุบาลพิการมือพิการ เนื่องจาก ผิงไฟแล้วไฟไหม้มือไหม้จนทำให้พิการ โดยพ่อทอดทิ้งไปมีเมียใหม่ ชีวิตลำบาก โดย หนูน้อย ผู้แสนอาภัพ ชื่อ ด.ญ. ปิยะพร หลวงแก้ว อายุ 4-5 ขวบ เขตอำเภออมก๋อย จ.เชียงใหม่ และได้มีครูของโรงเรียนได้โพสต์ภาพและข้อความขอความช่วยเหลือ จนทำให้มีการประสานให้ความช่วยเหลือนั้น

chung ta se khong nga

คืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 พ.ย. หัวหน้าสำนักปลัด อบต.สบโขง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เผยว่า ตอนนี้มีหลายหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ น้องปิยะพร จำนวนมาก และทางหน่วยงานของทางโรงเรียนและฝ่ายปกครองรวมทั้ง อบต.สบโขง ยังเปิดบัญชีเป็นกองทุนขึ้นมาอีกด้วย เป็นบัญชีของธนาคาร ออมสิน สาขาอมก๋อย เลขที่บัญชี 020300482252 ตอนนี้มียอดเงินบริจาคช่วยเหลือน้องเขามา อยู่ที่ 300,000 บาท แล้ว

หัวหน้าสำนักปลัด กล่าวว่า โดยในการเบิกเงินออกจากบัญชี จะมีครูจากโรงเรียนที่น้องศึกษาอยู่จำนวน 2 ท่าน และยาย ที่ดูแลน้องเป็นผู้ร่วมกันเซ็นต์ชื่อเพื่อเบิกเงิน นอกจากนี้ น้องปิยะพร จะได้รับเบี้ยคนพิการจากภาครัฐเดือนละ 800 บาทอีกด้วย โดยเป็นบัญชีของ ธ.ก.ส. โดยเบี้ยคนพิการที่ทางภาครัฐช่วยนั้น ทางยายของน้องจะเป็นผู้มาเบิกเองคนเดียว

“ตอนนี้มีคนหลั่งไหลทะยอยโอนเงินเข้ามาช่วยเหลือน้องเขาอย่างต่อเนื่อง บางรายก็แจ้งความประสงค์จะนำสิ่งของบริโภคอุปโภคเพื่อเข้าไปให้การช่วยเหลือน้องเขาถึงที่บ้าน และที่โรงเรียนเลย เด็กนักเรียนคนอื่นได้รับอนิสงค์ไปด้วย” หัวหน้าสำนักปลัด กล่าว

chung ta se khong nga

ด้าน นายนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ นักธุรกิจชื่อดัง เจ้าของเชียงใหม่ซูอควาเรียม ในสวนสัตว์เชียงใหม่ และเป็นเจ้าของคลินิกเสริมความงาม “เฮลล์มีคลีนิก” กล่าวว่า ตนเห็นข่าวน้องแล้วรู้สึกสงสารน้องเขาเป็นอย่างมาก แม่ก็เสียชีวิต พ่อก็ทอดทิ้ง ผิงไฟก็ถูกไฟไหม้จนต้องตัดมือทิ้ง เพื่อรักษาชีวิต ฐานะก็ยากจน จึงได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอช่วยเหลือให้กับน้องเป็นรายเดือน เพื่อเป็นทุนการศึกษาและการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของน้อง โดยจะให้กับน้องเขาเดือนละ 3,000 บาท ให้ทุกเดือนไปตลอดชีวิตของน้องเลย เริ่มตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป

 

“ดูจากสภาพความเป็นอยู่น้องเขาคงลำบากจริงๆ ตอนนี้น้องเขายังเด็กอยู่ ยังไม่รู้อะไร ต่อไปในอนาคตน้องเขาต้องโตขึ้น การดำรงชีวิตอยู่ต้องลำบากแน่ ผมเห็นแล้วสงสารจริง ๆ ครับ และยินดีให้การช่วยเหลือตลอดไป น้องเขาเลือกเกิดไม่ได้ เกิดมาก็ต้องมาประสบกับชะตากรรมแบบนี้ มาช่วยน้องเขากันเถอะครับ” นายนฤทัต กล่าว

chung ta se khong nga

ขณะที่เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ทหาร ตำรวจ และข้าราชการองค์การท้องถิ่น และฝ่ายปกครองเข้า ไปสำรวจชีวิตความเป็นอยู่ของน้องที่บ้าน พบว่า น้องเขามีแมวเป็นเพื่อน และรักแมวมาก รวมทั้งเมื่ออยู่ที่โรงเรียนก็จะเล่นตามประสาเด็กๆ กับเพื่อนๆ

chung ta se khong nga