con nho dau om

con nho dau om

เกิดเป็นมนุษย์ต้องรู้จักมีความเห็นอกเห็นใจคนอื่น หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เพื่อนร่วมโลก เมื่อมีโอกาสก็ต้องทำ เพราะนี่คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่ามนุษย์คือ สัตว์ประเสริฐ การเห็นใจเพื่อนร่วมโลกก็เป็นสิ่งสำคัญ เหล่าสุนัขข้างถนนที่วัน ๆ ต้องเสี่ยงดวงว่าจะคุ้ยเจออาหาร หรือไม่มีอะไรตกถึงท้องเลยก็มี ขอเพียงมีคนใจดีมองเห็น แวะเอาอาหารมาให้ ต่อชีวิตไปได้อีกสักวันก็เพียงพอแล้ว

con nho dau om

อย่างเรื่องราวในวันนี้ มีชายวัยกลางคนคนหนึ่ง มีอาชีพเก็บขยะขายแลกเศษเงินประทังชีวิต ก็คงเข้าใจความยากลำบากในชีวิตของน้องหมาไร้เจ้าของด้วยเช่นกัน เขาจึงเดินเข้าไปซื้อของในร้านสะดวกซื้อ ก่อนเดินออกมาเพื่อแบ่งนมให้กับน้องหมาได้กินประทังชีวิต แม้ว่าเขาจะกินไม่อิ่มก็ตาม

สมาชิกเฟสบุ๊กชื่อ “คุณ Bеαm Bеαm Bеαm” ได้เห็นเหตุการณ์เข้า และนำเรื่องราวอันน่าซึ้งใจมาเล่าให้ชาวเน็ตได้รับฟัง “เมื่อกี้นั่งกินขนมอยู่ในเซเว่น มองออกมาเจอลุงคนหนึ่งนั่งนับเหรียญและเข้าก็เดินไปซื้อนมมานั่งกิน บีมเลยนั่งอยู่สักพักว่าเค้าจะทำไรต่อ หลังจากนั้นเทนมลงที่พื้น และแบ่งให้น้องหมากินด้วย…

con nho dau om

ในใจบีมไม่คิดอะไรเลยเดินไปหยิบขนมมาพร้อมกับเงิน 100 บาท ขนาดเค้าไม่ค่อยมีเค้ายังแบ่งเลยนับถือน้ำใจคุณลุงเลยครับ” “ได้คุยกับลุง ลุงครับทำงานแถวนี้หรอ?

ลุงบอกว่าลุงเก็บขยะขายแถวนี้ ขาลุงเป็นไรครับ ขาคุณลุงไม่มีข้าง 1 จ้า น้ำตาไหลอะ เลยบอกลุงว่าลุงวันนี้ผมทำงานมาได้ทิปมา ผมแบ่งให้ลุง 100 นะ…

con nho dau om

“เงินไม่ได้มากแต่ให้ด้วยใจ วันนี้เราพอมีก็อยากจะแบ่งปันให้คนอื่นบ้าง ขอบคุณครับ” คุณบีมที่เห็นเหตุการณ์ได้มอบเงินให้ลุงไป 100 บาท ด้วยความซึ้งใจ แม้ตัวเองจะมีน้อยก็ตาม เชื่อว่าไม่ว่าใครเห็นเหตุการณ์นี้ตรงหน้า ก็คงอดซึ้งใจกับสิ่งที่เห็นไม่ได้

หลายคนชอบพูดว่า ถ้ารวยแล้วจะทำอย่างโน้นอย่างนี้เพื่อช่วยคนอื่น แต่แท้จริงแล้วหากรอให้รวยก่อน เราคงไม่ทันได้ช่วยใครเลย ในบางครั้งหากเรามีโอกาส

con nho dau om

ไม่ต้องรอให้รวยก่อนก็ทำได้ตั้งแต่วันนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องการเงิน เพราะหากความดีนับกันแค่เม็ดเงิน คงมีแต่รวยเท่านั้นที่ทำความดีได้ ขอแค่เรามีน้ำใจที่มีให้คนรอบข้างเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว