roi voi vang gom lay

roi voi vang gom lay

ขอชื่อชมยอดนั กช กชาวฟิลิปปินส์ อย่าง ปาเกียว หรือ แมนนี ปาเกียว นั กม วยสากลเจ้าของแชมป์โลกถึง 8 รุ่น ดีกรีไม่ธรรมดาเลยทีเดียว สำหรับปาเกียวนั้น มีชื่อเต็มว่า เอ็มมานูเอล ดาปิดราน ปาเกียว (Emmanuel Dapidran Pacquiao)

ประวัติ แมนนี่ ปาเกียว หนึ่งในนั กม วยสากลที่ดีเก่งที่สุด ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะทุ กอย่างเป็นไปตามที่เรารู้กันว่า “คนรวยไม่มีใครอย ากเจ็บตัว” แมนนี ปาเกียว คืออีกหนึ่งชีวิตที่เกิดมาย ากจ นแร้ น แค้ นสุ ดขีด แต่ความเป็นคนเมือง “บูคิดนอน” ไม่ได้ทำให้เขาต้องเป็นเอาแต่นอนคิด เพราะที่สุด เอ็มมานูเอล ดาปิดราน ปาเกียว ชาวเมืองตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ลูกชายคนที่ 2 ในบรรดาลูกๆ ทั้งหมด 4 คน ของพ่อแม่ที่มาแยกทางกันทีหลัง อย่าง โรซาลิโอ และ ดิโอนิเซีย ปาเกียว ก็ตั ดสินใจทิ้ งชีวิตวัยรุ่นไม่มีจะกิน เพื่อขึ้นช กม วยเพื่อหาเลี้ยงชีพ

roi voi vang gom lay

เขาเกิดในครอบครัวที่ย ากจ นมากที่เมืองบูคิดนอน ซึ่งเป็นเมืองทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ปาเกียวขึ้นช กม วยด้วยความย ากจ น ขึ้นช กม วยสากลอาชีพครั้งแรกเมื่อต้นปี พ.ศ. 2538 ที่กรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ ได้ค่าตัวครั้งแรก 100 เปโซ โดยส่งเงินมาช่วยเหลือครอบครัวตลอด จ นกระทั่งไต่เต้ามามีชื่อเสียงโด่งดังเป็นนั กม วยแชมป์โลกที่เป็นที่รู้จักกัันดีในปัจจุบัน

roi voi vang gom lay

วัยเพียง 16-17 ปาเกียวขึ้นช กม วยสากลอาชีพครั้งแรก ในรุ่น 106 ปอนด์ หรือ ไลท์ฟลายเวท อันเป็นรายการเล็กๆ อย่าง “วินเทก สปอร์ต” ที่มีกำหนดช ก 4 ยก คู่ต่อสู้คนแรกของเขาคือ เอ็ดมานด์ “เอนติ้ง” อิกนาซิโอ เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2537 ซึ่งปาเกียวสามารถเอาชนะคะแนนไปได้ (ไม่เอกฉันท์) ด้วยยังโนเนม ว่ากันว่าค่าตัวครั้งแรกของปาเกียวนั้นราว 100 เปโซ พูดง่ายๆ ว่าไม่ถึงร้อยบ าทไทย แต่ก็ยังอุตสาห์เก็บหอมรอมริบเพื่อส่งเงินมาช่วยเหลือครอบครัวตลอด

เขาเคยเล่าถึงการช กครั้งแรกว่า “ผมต้องนั่งเรือไปขึ้นฝั่งที่ท่าเรือเก่าๆ แห่งนึง จากนั้นต้องนั่งรถบนถนนลูกรังที่เป็นหลุมบ่ออีกสามชั่วโมงกว่าจะไปถึง” แต่ด้วยหัวใจที่ไม่อย าก อ ด ต า ย หรือเพราะสายเลื อดนั กสู้ ที่สุดปาเกียวก็ไต่อันดับขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุดเขาได้ควั กเงินส่วนตัวกว่า 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นเงินที่ได้จากการช กไฟต์หยุดโลก คราวพ่ าย คะแนนให้กับ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ไปสร้างบ้านจำนวน 1000 หลัง ที่กิบาเว่ ในจังหวัดซารานกานี่ บ้านเกิดของเขาประเทศฟิลิปินส์

roi voi vang gom lay

ซึ่งในครั้งนี้ปาเกียวนั้นไม่ได้สร้างบ้านเอาไว้ข ายแต่อย่างใด แต่สร้างให้คนย ากจ นที่ไร้บ้านเข้าอยู่อาศัยฟรี ซึ่งยอดม วยขวัญใจชาวเอเชียเผยว่าสิ่งนี้ จะทำให้คนอีกกว่าพันครอบครัวมีความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สุดยอดจริงๆเลยค่ะ เรียกว่าเป็นขวัญใจคนจ น ที่ได้ใจกันไปอย่างเต็มๆ ใจบุญมากๆ ทั้งนี้ก็ขอชื่นชมอีกครั้งนะคะ

ความสุขที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตไม่เพียงพบในสิ่งที่เราทำและรู้สึกเท่านั้น แต่ยังพบในความหวังที่เงียบสงบและการทำงานเพื่อผู้อื่นด้วย ที่มา thaiza.com เรียบเรียงโดยเพจธรรมะบ้านบ้าน