thuan 9

Feb 26, 2022
thuan 9

นิด้าพูดชัดถ้าก๊วนเพื่อนแตงโมซัด “เกาะขาตกน้ำเอง” คดีพลิกไม่มีโทษหนัก

thuan 9

จากเหตุการณ์ “แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์” นักแสดงสาวชื่อดัง พลัดตกจากเรือกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงใต้สะพานพระราม 7 ท่าเรือพิบูลสงคราม เขตจังหวัดนนทบุรี ระหว่างล่องเรือกับเพื่อน ๆ คืนวันที่ 24 ก.พ. 65 กระทั่งพบร่างของแตงโม เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 26 ก.พ. 65 ล่าสุด 27 ก.พ. 65 ผู้จัดการของดาราสาว เปิดเผยถึงสาเหตุเพราะไปปัสสาวะท้ายเรือทำให้พลัดตกนั้น ล่าสุด วันที่ 2 มี.ค. 65 เวลา 20.56 น. เจ้าหน้าที่คุมตัว “โรเบิร์ต” มาจำลองเหตุการณ์เป็นคนสุดท้ายแล้ว

thuan 9

ขณะที่ นางสาวศรันยา หวังเจริญสุข หรือ ทนายนิด้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ทนายนิด้า” กรณีคดีแตงโมพลัดตกน้ำเสียชีวิต ระบุว่า หากข้อเท็จจริงในเคส #แตงโม มีว่าแซนนอนเล่นโทรศัพท์มือถืออยู่ท้ายเรือแล้วแตงโมเดินมาเกาะขาแซนเอง แล้วนั่งลงปัสสาวะ แล้วตกลงไปตายเองคำถามมีว่าใครต้องรับผิดในความตายนี้

thuan 9

ส่วนตัวเห็นว่าตามประมวลกฎหมายอาญาที่ไม่ใช่ความผิดลหุโทษ แซนย่อมไม่ต้องรับผิดในฐานจงใจหรือประมาทที่ทำให้แตงโมถึงแก่ความตาย เพราะแซนไม่ได้มีการกระทำอะไรเลย แซนอยู่ของแซนเฉย ๆ แตงโมมาเอง มาถึงแล้วนั่งลงฉี่เลยตามที่แซนเล่า แล้วลื่นหรือสะดุดตกลงไปตาย ผู้โดยสารเรือคนอื่นก็ย่อมไม่ต้องรับผิดด้วยก็เพราะว่าไม่ได้มีใครทำอะไร

ต่อมาคนขับเรือ ให้เหตุผลว่าในขณะนั้นกำลังขับเรืออยู่ มุ่งมองไปด้านหน้า ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแตงโมเดินมาฉี่ จึงไม่มีโอกาสที่จะทันห้ามปราม อาจพอมีเหตุผลให้ศาลรับฟังว่าคนขับเรือก็ไม่สามารถทำดีได้กว่านั้นในภาวะเช่นนั้น และต่อให้ใส่เสื้อชูชีพแตงโมก็ยังต้องตายอยู่ดีในเหตุการณ์ตกเรือครั้งนั้น มีลุ้นว่าสตอรี่นี้อาจไม่มีใครต้องรับผิดในโทษใหญ่เลย นี่อาจเป็นเหตุผลที่เมคเซนส์ที่สุดให้ทุกคนต่างพ้องต้องกันว่า ต้องสร้างเรื่องการปัสสาวะขึ้นมาเพื่อให้ภาระตกอยู่แก่ตัวแตงโม

thuan 9

ทนายนิด้า-ศรันยา หวังสุขเจริญ ทนายความชื่อดัง เปิดเผยว่า สิ่งที่โพสต์ออกไป วิเคราะห์จากคำในการพยานหลักฐานต่าง ๆ ในสำนวนคดี คำพูดของกลุ่มคนที่อยู่ในเรือที่เคยให้สัมภาษณ์ในหลายที่มาประกอบกัน ก็เลยจับจุดได้ว่าการที่ตั้งสตอรี่มาแบบนี้ เขามีจุดประสงค์อะไร ต้องการให้คนฟังแล้วเชื่ออะไร ให้ตำรวจ ศาล อัยการ เชื่อไปในทิศทางไหน ซึ่งส่วนตัวไม่ได้เชื่อเลย โดยเฉพาะเรื่องไปปัสสาวะมันน่าจะเป็นเรื่องที่สร้างขึ้น ก็เลยพยายามหาคำตอบว่าสร้างเรื่องขึ้นมาเพื่ออะไร ก็เลยได้คำตอบอย่างที่โพสต์ว่าเพื่อจะไม่มีใครรับผิดชอบในคดีใหญ่ เพราะในเมื่อมีคน ๆ หนึ่งตายไปแล้ว ก็คงจะคิดมาแล้วว่าสตอรี่นี้จะเวิร์กที่สุด ที่ความตายเกิดจากตัวคนตายเอง กลุ่มคนบนเรือไม่ได้ไปทำอะไรแตงโมเลย

ในกรณีสตอรี่นี้หากตำรวจเชื่อ อัยการเชื่อ อาจจะยุติสิ้นสุดแค่ตรงนี้ เพราะตำรวจหรืออัยการอาจจะสั่งไม่ฟ้อง และศาลไม่ขึ้นไปสู่ศาล หรือหากว่าตำรวจไม่เชื่อ ตำรวจอาจจะมีคำสั่งฟ้อง อัยการไม่เชื่อแต่มีคำสั่งฟ้องคดีส่งไปสู่ศาล ศาลอาจจะเชื่อหรือต่อให้ศาลไม่เชื่อ แต่ไม่มีพยานหลักฐานที่แน่นหนาที่จะมาลงโทษคนผิด โดยหลักตามกฎหมาย ศาลก็จะยกประโยชน์ให้จำเลยอยู่แล้ว ส่วนตัวเลยเชื่อว่าการที่อ้างสตอรี่นี้มา ก็เพื่อให้ทุกคนพ้นผิด

ดังนั้น ต่อให้สตอรี่ที่คนบนเรือเล่ามามันเป็นเรื่องจริง หรือต่อให้ไม่ใช่เรื่องจริง แต่ว่าศาลเชื่อศาลก็จะมองว่าไม่ได้มีใครทำผิดต่อแตงโม อย่างกรณีของแซนที่อ้างว่านอนเล่นมือถืออยู่เฉย ๆ แล้วอยู่ดี ๆ แตงโมเดินมาเกาะแซนนั่งลงปัสสาวะเลย เท่ากับว่าตัวแซนไม่ได้มีการกระทำอะไรเลย ดังนั้นเมื่อแตงโมตกไปตาย ก็แสดงว่าแตงโมทำตัวเอง ดังนั้นจะไปให้แซนรับผิดจากสิ่งที่แตงโมทำเองก็ไม่ได้ แต่หากมีข้อเท็จจริงที่เปลี่ยนไปเล็กน้อย เช่น แตงโมปวดปัสสาวะ แซนบอกว่าจะจับให้เอง แบบนี้ข้อกฎหมายก็จะเปลี่ยนไป เพราะแซนรับอาสา

thuan 9thuan 9thuan 9thuan 9

นอกจากนี้ มีแชตสนทนาที่กระติก ติดต่อไปหาคนรู้จักชื่อนายบิ๊กทางไลน์ แจ้งข่าวว่าแตงโมตกแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงเวลา 22.59 น. เพื่อขอความช่วยเหลือ และแสดงความเป็นห่วง ก่อนจะออกไปจากที่เกิดเหตุ

และมีแชตที่กระติกไลน์หารุ่นพี่คนหนึ่ง แจ้งข่าวว่าแตงโมตกน้ำ และขอความช่วยเหลือ เพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ มีการพูดคุยกันว่าขอให้พระเจ้าช่วยคุ้มครอง และกระติกเล่าเหตุการณ์ว่าแตงโมไปปัสาสาวะท้ายเรือก่อนจะตกลงไป ด้านรุ่นพี่คนดังกล่าวบอกว่าอย่าเล่าเรื่องดังกล่าวให้กับคนอื่นฟัง

thuan 9

ด้าน รศ.พ.ต.ท.กฤษณพงค์ พูตระกูล ประธานกรรมการสถาบันอาชญาวิทยา และการบริหารงานยุติธรรม วิทยาลัยบริหารรัฐกิจและรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความเห็นกรณีการเสียชีวิตของสาวแตงโมว่าจากผลการชันสูตรศพที่ออกมาแล้ว พบว่าเสียชีวิตจากการจมน้ำ อย่างแรกทำให้ตัดประเด็นไปได้ 1 ประเด็น คือ สาเหตุที่เสียชีวิต อย่างที่ 2 ต้องหาสาเหตุการตกน้ำ และคนในเรือมีส่วนทำให้ตกน้ำด้วยหรือไม่ และตกลงบนเรือมีปัญหาขัดแย้งกันหรือไม่ ส่วนบาดแผลที่บริเวณต้นขาจะเกิดจากใบพัดของเรือจริงหรือไม่ เรื่องนี้อยู่ระหว่างการพิสูจน์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แกะใบพัดไปพิสูจน์แล้ว หรือแม้กระทั่ง GPS Tіmеӏіոе เวลาในการเสียชีวิต ตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ทราบผลหมดแล้ว จึงอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

thuan 9

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคดีการเสียชีวิตของแตงโม นิดา หลังเกิดปัญหาคดีมีความซับซ้อน และอยู่ในความสนใจของประชาชน สามารถนำเข้าพิจารณาเป็นคดีพิเศษหรือไม่ว่าไม่ทราบ เพราะโดยทั่วไปก็ไม่น่าเข้าหลักเกณฑ์ แต่มีอยู่ข้อหนึ่ง คือคดีที่อยู่ในความสนใจ และเกรงว่าจะมีความสลับซับซ้อน ก็อาจจะส่งเรื่องไปเข้าคณะกรรมการสั่งให้เข้าเป็นคดีพิเศษได้ แต่โดยทั่วไปโดยรูปการณ์ไม่มีอะไรซับซ้อนมาก ส่วนตัวคิดว่าขั้นตอนการสืบสวนสอบสวนธรรมดาก็น่าจะพิจารณาได้ โดยใช้หลัก คือการใช้ประจักษ์พยาน รวมทั้งพยานในส่วนของนิติวิทยาศาสตร์ พยานจากที่เกิดเหตุแวดล้อมในทางคดี ซึ่งแค่นี้ก็คิดว่าทางตำรวจคงจะสามารถดำเนินการได้